1. Chọn ngày giờ tốt để chuyển về nhà mới

Theo phong thủy Á Đông thì việc chọn ngày lành, tháng tốt và những giờ hoàng đạo sẽ mang đến vượng khí cho ngôi nhà và gia chủ. Đồng thời, gia đình sẽ được phù hộ, gặp may mắn, thành công. Thông thường nên khi chuyển về nhà mới thì nên chọn ngày “Thủy” và tránh chọn ngày “Hỏa.

2. Chuẩn bị mâm cỗ cúng dọn về nhà mới

Làm mâm cỗ cúng trong lễ nhập trạch khi về nhà mới cũng rất quan trọng đấy nhé. Một mâm cúng nhập trạch bao gồm 3 phần chính là: hương hoa, ngũ quả và rượu thịt. Tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ mà có thể lựa chọn các vật phẩm khác nhau. Bạn có thể chia thành 3 mâm nhỏ hoặc bày chung trên một mâm lớn. Điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành.

3. Thực hiện cúng nhập trạch và tẩy uế nhà mới

Lễ cúng nhập trạch sẽ rất quan trọng bởi đây là nghi thức mang ý nghĩa ra mắt các vị thần linh, thổ địa. Gia chủ sẽ thông báo sự xuất hiện của gia đình mình tại ngôi nhà mới và cầu mong các vị thần linh phù hộ những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của họ. Các lễ vật sẽ tùy thuộc vào điều kiện của chủ nhà để lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Trong quá trình làm nên mở hết các cửa chính và cửa sổ để những khí xấu theo làn khói xông bị đẩy ra khỏi nhà. Chú ý xông kĩ các góc tường, những khu vực bị che khuất hoặc có độ ẩm thấp cao.

4. Đun nước sôi và mở vòi nước chảy

Đun nước sôi tượng trưng cho cuộc sống gia đình có sự sôi động, tràn đầy năng lượng, luôn tạo ra sinh khí mới. Còn việc mở vòi nước chảy có hạm ý mong muốn vạn sự như ý. Ngoài ra còn nhằm mục đích giúp nguồn tài chính của gia đình được dồi dào.

Nên mở các vòi nước vào trong các bồn rửa bát, bồn tắm. Sau khi đậy kín nắp thì tiến hành mở nước ở mức chảy nhỏ nhất (không phải chảy kiểu nhỏ giọt).

5. Cho túi có màu đỏ vào thùng đựng gạo

Quan niệm màu đỏ đem lại may mắn phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới chứ không chỉ trong văn hóa Châu Á và người Á Đông. Ngoài đem lại may mắn thì màu sắc này còn nhắm đến ý nghĩa sự thịnh vượng và phát đạt. Điều bạn cần làm là chuẩn bị một túi có màu đỏ (hoặc bao lì xì đỏ) bên trong có chữ “ĐẦY ĐỦ” rồi bỏ vào trong thùng gạo của gia đình. Việc này sẽ nhằm cầu mong gia đình có cuộc sống no đủ và không cần lo đến sự hao hụt, thiếu thốn.

6. Tránh các hoạt động quá ồn ào

Tranh cãi và to tiếng cũng là những điều không tốt. Sự bực tức, khó chịu của một ai đó ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của những người khác trong gia đình, thậm chí là vận khí của gia chủ và ngôi nhà. Vào những ngày đầu mới về nhà mà đã xảy ra cãi vã thì cuộc sống về sau sẽ bất ổn và bất hòa liên tục. Vì vậy, dù sao cũng nên giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái.

7. Kiêng kỵ về nhà mới vào ban đêm

Việc chuyển nhà vào phải được hoàn thành xong trước 15h chiều. Dù công việc của bạn có bận rộn đến đâu thì việc chuyền về nhà mới cũng rất quan trọng. Chuyển nhà vào ban đêm được xem là điềm xấu, mang những điều xui xẻo và không tốt của đêm tối vào ngôi nhà của bạn.

8. Về nhà mới kiêng nói những điềm gở, không may mắn

Ngay cả những ngày bình thường người ta cũng ít hoặc không thích nhắc đến những điều không may mắn hoặc điềm gở. Đặc biệt, ngày chuyển về nhà mới còn là ngày rất quan trọng. Những câu nói mang tính chất xui xẻo có thể sẽ vô tình là tai họa mà gia đình gia chủ có thể gặp phải trong quãng thời gian sau này.

(Nguồn: Tổng Hợp)